Vệ sinh cao răng – làm trắng răng

20 Tháng Tư, 2016 lúc 2:18 sáng 0 Bình luận

1. ĐÔI ĐIỀU VỀ  CAO RĂNG.

Cao răng là mảng bám vi khuẩn + thức ăn bám trên bề mặt răng, là những mảng bám nguy hại cho răng, cho niêm mạng miệng, gây  viêm lợi, viêm nha chu, chảy máy lợi và hôi miệng. Cao răng có thể bám vị trí trên thân răng, kẽ giữa 2 răng kế cận hoặc bám ở  viền cổ răng, dưới bờ lợi ( dưới nướu ). Cao răng có 2 loại cơ bản.

  • Cao răng nước bọt: thường có mầu vàng từ nhạt đến vàng nâu, mềm, dễ lấy và thường bám quanh viền lợi cổ răng, ít khi bám  vượt quá trên 1/2 thân răng, thường xuất hiện nhiều bên hàm ít ăn nhai.
  • Cao răng huyết thanh: thường có mầu đen xạm, bám quanh viền cổ răng và dưới lợi, rất cứng khó vệ sinh, khó lấy, khi lấy thường gây chảy máu lợi và đau.

Hai loại cao răng hay phối hợp với nhau, ít khi tồn tại riêng lẻ, chính vì điều ấy trên lâm sàng thường gặp đa số là cao răng hỗn hợp.

cao-voi-rang-2

Cao răng là những mảng bám mang nhiều vi khẩn có hại nên việc vệ sinh và lấy cao răng theo định kỳ là cần thiết, nó gúp cho việc bảo vệ răng luôn sáng bóng, khỏe mạnh, men ngà được ổn định, phòng chống được các bệnh viêm nha chu, hôi miệng.

2. QUY TRÌNH LẤY CAO RĂNG NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG CÁCH?

Thực hiện tiến trình dù đơn giản nhưng lại cần sự tỉ mỉ chi tiết, kỹ lưỡng và nhẹ nhàng, do khoang miệng của mỗi khách hàng vô cùng nhạy cảm,  nếu sơ ý là có thể gây nên những kết quả không mong muốn cho khách hàng và mức độ uy tín của phòng khám Nha khoa.

Vì thế trong lúc tiến hành chẩn đoán, điều trị cần hết sức cẩn trọng, thao tác nhẹ nhàng, luôn chú ý đến hướng chếch của đầu vệ sinh so với bề mặt răng một góc 45 độ để không gây kích thích cho răng và nhằm loại bỏ cao răng, mảng bám trên bề mặt thân răng, kẽ răng, dưới lợi (nướu) một cách êm dịu nhất.

  • Công việc làm sạch răng được thực hiện bởi những bước sau đây:

2.1. Khám và đánh giá tình trạng mảng bám, cao răng trên từng cung hàm.

Trước tiên khách hàng sẽ được khám kỹ lưỡng để đánh giá tình trạng  của 2 hàm răng, của từng cung răng xem xét cao răng, mảng bám trên răng mức độ nhiều hay ít, vị trí  để từ đó lựa chọn các đầu vệ sinh phù hợp cho từng vị trí mà mảng bám, cao răng bám trên răng.

Khách hàng được  tư vấn chu đáo trước khi tiến hành làm công việc tiếp theo, được chẩn đoán, phân độ và mức giá quy định cho từng trường hợp ( từng độ ) mà khách phải chi trả.

12495097_690809757725122_8749275305957892077_n

2.2. Tiến hành vệ sinh mảng bám, cao răng.

Khi khách hàng hài lòng và đồng ý sẽ tiến hành lựa chọn dùng cụ phù hợp để tiến hành.

Lấy cao răng, mảng bám và xử lý bề mặt thân răng, cổ răng, kẽ răng là một công việc cần sự kiên trì, tỉ mỉ, nhẹ nhàng bởi vì đầu vệ sinh để loại trừ mảng bám, cao răng thường có diện tiếp xúc với bề mặt răng nhỏ và mảng bám, cao răng trên răng thường bám rất chắc chắn do đó đòi hỏi người nha sĩ khi vệ sinh phải tận tâm luôn tập trung cho công việc. bàn tay phải luôn cầm chắc dùng cụ nhưng không dùng lực để tì đè, hướng đầu mũi theo đúng góc tiêu chuẩn so với mặt răng, nhẹ nhàng di chuyển  để sóng siêu âm và nước trực tiếp làm sạch các mảng bám, cao răng, việc làm sạch sẽ theo trình tự từng cung hàm, từ trái qua phải, từ trên thân răng, cổ răng, dưới lợi ( nướu ), từ ngoài vào trong, không bỏ sót các khe kẽ răng. Tuyệt đối không dùng lực tay để tì mài lên bề mặt răng của khách, nếu cố làm như vậy răng sẽ bị kích thích, men răng sẽ bị mất lớp nhẵn bóng, khách sẽ cảm thấy ê buốt và nhức răng sau khi làm và tình trạng cao răng tái phát nhanh và nhiều sau này.

Công việc được tiến hành như sau:

 

Trước tiên bề mặt răng bị chà sạch để loại bỏ mảng bám, cao răng đã bám cứng trên răng. Sau đó sẽ tới phần thân răng ( cổ răng ) nằm sâu dưới lợi ( nướu ) cũng được làm sạch và nhẵn bóng.

lay-cao-rang-la-gi-3
Toàn bộ răng được làm sạch bởi chiếc máy lấy cao răng công nghệ siêu âm Ultrasonic-Scaler. Nguyên tắc là ở những đầu insert chuyên dụng làm hạn chế tối đa cảm giác ê buốt khi lấy cao răng.
Một chiếc răng được làm sạch và nhẵn, đảm bảo cho răng,  lợi (nướu) chắc, khoẻ sẽ là cách hay nhất giúp hạn chế tối đa việc chảy máu chân răng, sưng lợi (nướu), tụt lợi (nướu),  giảm bớt sự khó chịu do chứng viêm lợi (nướu) gây hôi miệng, ngăn ngừa việc tiêu xương, răng lung lay, mất răng .Tạo ra một nụ cười tự tin xinh đẹp.

2.3. Đánh bóng răng.

Bước cuối cùng là dùng một chổi đánh bóng và chất đánh bóng được sử dụng để làm bóng nhẵn mặt trong cũng như mặt ngoài của răng. Tiêu chí của việc đánh bóng bề mặt răng sẽ làm cho bề mặt này mịn màng và giúp ngăn trở, giảm thiểu sự tích tụ mãng bám trên mặt răng dễ gây nên cao răng và sâu răng.

Việc chữa trị bằng phương thức này giúp cho răng sạch sẽ hơn nhiều so với việc đánh răng thông thường. Ngoài ra nguyên lý làm sạch răng đó sẽ không  xảy ra bất kỳ sự tiếp xúc nào lên bề mặt răng ngoài trừ việc đánh bóng răng nên không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới cấu trúc răng hay men răng.
Những mảng bám sẽ được loại bỏ, làm cho răng miệng có một cảm giác êm ái, dễ chịu,…Tuy vậy phương pháp này đơn giản chỉ loại trừ  các vết bám trên răng mà không thể làm răng trắng lên như là cách tẩy trắng.

3.  Hình ảnh trước và sau khi làm sạch mảng bám, cao răng

13102845_704209819718449_3418515031380411805_n

 

 

 

 

 

Phòng khám nha khoa Quốc tế ÂU MỸ

Add: Số 109 Đốc Ngữ – Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

BS CK I. Nguyễn Mạnh Tiến

Mobile: 0986.251.198

TAGS: