Răng mọc chậm để lâu có bị nguy hiểm không?

24 Tháng Năm, 2016 lúc 10:49 sáng 0 Bình luận

Xin chào bác sĩ !.

Hiện con tôi đã 7 tuổi, cách đây 2 năm khi cháu 5 tuổi thì cháu có va chạm vào thành ghế làm gãy 2 chiếc răng cửa giữa trên, vợ chồng tôi có đưa cháu đi nhổ chân 1 chiếc răng bị gẫy quá sâu. Nhưng cho đến nay đã 2 năm rồi mà chiếc răng vĩnh viễn ở vị trí nhổ chân răng đó vẫn chưa mọc lên trong khi chiếc kia đã thay được gần 1 năm rồi. Tôi đang rất hoang mang vì lo cho thẩm mỹ khuôn miệng của con. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi lí do vì sao mà tới giờ chiếc răng vĩnh viễn vẫn chưa chịu mọc và răng mọc chậm để lâu có nguy hiểm không ?. Tôi xin chân thành cám ơn ạ.

Xuân Thanh – Tây Hồ, Hà Nội
1280543856-2-cn-treem-02

 

Trả lời.

Xin chào bạn Thanh !. Cám ơn bạn vì đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc với trung tâm nha khoa chúng tôi. Với vấn đề của con bạn và câu hỏi thắc mắc của bạn ” răng mọc chậm để lâu có nguy hiểm  không ?” thì bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại trung tâm nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

Về tình trạng răng mọc chậm của con bạn :

  • Thứ nhất:  tình trạng răng mọc chậm có thể do nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc do trẻ bị thiếu hụt canxi trầm trọng. Trong trường hợp này chỉ cần phụ huynh đưa trẻ đi khám và bồi dưỡng cho trẻ thì một thời gian sau khi sức khỏe trẻ được hồi phục thì răng miệng sẽ mọc bình thường.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp con của bạn, răng sữa bị mất nguyên nhân do va chạm từ ngoại lực tác động vào. Điều này rất khó khẳng định được lí do vì sao cho đến giờ 2 năm sau khi nhổ chân răng mà răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc, trong khi đó răng bên cạnh đã được thay gần 1 năm rồi. Để xác định rõ nguyên nhân, bạn có thể đưa bé tới nha khoa chúng tôi để được bác sĩ thăm khám và chụp CT để xác định rõ nguyên nhân. Có thể do răng vĩnh viễn đã mọc nhưng mọc ngầm ở dưới hoặc mọc nằm ngang ở dưới không chịu tách lợi chồi lên. Hoặc cũng có thể do quá trình mất răng quá lâu vùng xương hàm nơi vị trí mất răng bị tiêu hủy gây ảnh hưởng tới quá trình mọc lên của chiếc răng này.

 

  • Thứ hai: Câu trả lời là có lẽ. Mặc dù bé không cảm giác thấy đau đớn gì nhưng chắc chắn sẽ có những lệch lạc nhất định. Răng sẽ mọc ngầm nằm ngang hoặc đâm xiên không hướng đúng vị trí mọc thẳng như răng vĩnh viễn bên cạnh. Trong trường hợp của bé nhà bạn có thể mầm răng vĩnh viên bị tổn thương do tác động ngoại lực vì thế nó nằm sâu dưới lợi mà không chịu bóc tách lợi để chồi lên. Cũng có thể răng mọc lạc chỗ.răng mọc lạc chỗ chiếc răng ( 23 ) mọc lạc chỗ

Những biến chứng do tình trạng răng mọc chậm mọc ngầm này rất nguy hiểm. Có thể nó sẽ  sinh nang  rồi viêm, đóng mủ và chảy rò mủ ra ngách lợi, xương hàm nơi vị trí mất răng bị tiêu hủy gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng. Nặng hơn nữa là sẽ gây tổn thương tới những răng bên cạnh gây chết tủy răng

nang thân răng mọc ngầm
Nang thân răng mọc ngầm

 

Vì những nguyên nhân trên mà các bậc phụ huynh nên đưa con em tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám ngay nếu như thấy hiện tượng răng mọc chậm hoặc răng bị mất do các va chạm ngoại lực.

TAGS: