Những tác hại nguy hiểm của tật nghiến răng

23 Tháng Năm, 2016 lúc 8:48 sáng 0 Bình luận

Những tác hại nguy hiểm của tật nghiến răng

Những người bị bệnh nghiến răng đôi khi không thể nhận thức hết được những tác hại nguy hiểm của nó đối với sức khỏe răng miệng. Nghiến răng trong thời gian kéo dài còn có thể dẫn đến một số bênh lý khác gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.

1.Tật nghiến răng là gì?

Tật nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức. Tật này thường diễn ra khi ngủ, là lúc không có ý thức về hành động này.

Theo số liệu thống kê gần đây, có khoảng từ 5 – 20%dân số có dấu hiệu và triệu chứng của tật nghiến răng. Nhưng chỉ 5 – 50% trong số này nhận biết được bệnh lý này.

bệnh nghiến răng Những dấu hiệu của tật nghiến răng không dễ được phát hiện

2. Nguyên nhân của tật nghiến răng

Ít ai biết rằng Stress lại là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nghiến răng.. Những căng thẳng não bộ trong vô thức sẽ bộc lộ qua động tác xiết răng khi chúng ta ngủ. Cho nên nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ là một tật xấu thông thường, vô thức, không ảnh hưởng gì nghiêm trọng.

Ngoài ra, nghiến răng còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như do các cản trở vướng cộm ở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, do suy dinh dưỡng, do rượu, thuốc lá và do yếu tố di truyền.

3. Những tác hại của tật nghiến răng

nhakhoaquocteaumy.com
                            Tật Nghiến răng hậu quả làm mòn nhiều răng.

Trước hết, nghiến răng gây ra ảnh hưởng xấu đến chính hàm răng. Do lực sử dụng khi nghiến răng lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi ăn nhai nên có thể gây ra mòn răng nếu kéo dài. Khi lớp men răng bị mòn sẽ để lộ ngà răng vàng, ê buốt và còn làm vỡ các múi răng, làm răng lung lay và bị mất răng sớm. Mòn răng sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt khiến cho người bị mòn răng trông già hơn so với tuổi.

Với người đã từng phải phục hồi nha khoa như hàn trám, bọc răng sứ, làm mặt dán Veneer sứ, răng cấy ghép Implant thì tật nghiến răng sẽ có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa này.

Khi nghiến răng, các cơ hàm bị co thắt khiến cho người bệnh bị mỏi, đau các cơ, đau đầu và cổ. Trường hợp các cơ này hoạt động quá mức có thể sẽ bị phì đại, làm khuôn mặt mất dần ự cân xứng hoặc có dạng vuông do phì đại các cơ cắn ở cả hai bên.

benh-nghien-rang-nguyen-nhan-va-nhung-he-luy-mang-lai2

                                                  Nghiến răng có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương – hàm

Nghiến răng còn gây ra rối loạn khớp thái dương – hàm. Người bệnh sẽ thấy những triệu chứng nhẹ khó chịu hoặc bị đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lục cục khi há miệng hoặc khi đang nhai. Tuy nhiên, những dấu hiệu của rối loạn khớp thái dương – hàm thường không được bệnh nhân phát hiện dễ dàng và nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

4. Khắc phục tật nghiến răng như thế nào?

Nếu bị nghiến răng, người bệnh có thể đeo máng nhai để ngăn chặn sự phá hại răng và giảm tình trạng đau cơ, đau khớp thái dương – hàm .

Khi nghiến răng có nguyên nhân do các vướng cộm ở khớp cắn có thể tiến hành mài bỏ những điểm vướng này để khắc phục.night-guard-questions-580 Để chữa tật nghiến răng có thể đeo máng nhai

Ngoài ra, bệnh nhân nghiến răng nên có phương pháp giảm tải stress, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, bỏ những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc,…

Nếu bệnh không thuyên giảm thì tốt nhất nên nhờ đến các bác sỹ điều trị chuyên khoa. Tại Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ, những bệnh nhân bị nghiến răng đều phải mất khá nhiều thời gian mới có thể điều chỉnh được những thói quen gây ra tật nghiến răng đồng thời phải kết hợp giữa đeo máng nhai với những kỹ thuật liên quan mới chữa khỏi. Vì thế, bác sỹ  Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ khuyên bạn không nên xem thường những triệu chứng của bệnh lý này và cần kiên trì điều trị để tránh những tác hại của nó đối với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Một số thiết kế máng nhai dùng trong điều trị tật nghiến răng.

1Nếu bạn còn băn khoăn chưa xác định được những dấu hiệu hiện tại có phải là triệu chứng của tật nghiến răng hay không có thể liên hệ với Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ, các bác sỹ sẽ giúp bạn kiểm tra và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

TAGS: