Viêm quanh cuống răng

16 Tháng Năm, 2016 lúc 4:19 sáng 0 Bình luận

Viêm quanh cuống răng (chóp răng) là tình trạng viêm xảy ra ở tổ chức quanh chóp của răng sau khi tủy đã chết. Tổ chức bị viêm gồm có dây chằng quanh răng và xương ổ răng.

dau-hieu-canh-bao-benh-viem-chop-chan-rang-2Vì dây chằng và xương ổ răng là hai thành phần của tổ chức nha chu (quanh răng) nên nhiều nhà bệnh học cho rằng đây là bệnh viêm nha chu, để phân biệt với bệnh viêm nha chu bắt đầu từ mào xương ổ răng, bệnh viêm quanh chóp răng còn được gọi là viêm nha chu vùng chóp.

Nguyên nhân

– Nhiễm trùng: Đến nay đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày dẫn đến viêm tủy, chết phần tủy buồng. Nếu viêm tủy không được điều trị, độc tố do vi khuẩn giải phóng qua các phản ứng viêm có thể chạy vào ống tủy và làm viêm chóp chân răng.

– Chấn thương: Những lực tác động trực tiếp quá mạnh lên răng cũng có thể làm chết tủy buồng và khiến vi khuẩn lây lan từ viền nướu  dẫn đến chóp răng. Áp lực nhai cắn quá mạnh trong khi điều trị chỉnh hình răng hoặc trám răng đôi khi cũng gây ra viêm chóp cấp tính.

– Điều trị tủy: Các thiết bị điều trị tủy gây tổn thương do kỹ thuật của bác sỹ không chuẩn xác hoặc dị ứng hóa chất từ vật liệu trám bít ống tủy cũng có thể dẫn đến viêm chóp chân răng.

Biểu hiện

Bệnh có thể cấp tính hay mãn tính với các triệu chứng lâm sàng và X-quang. Khi bệnh cấp tính thì bệnh nhân thấy đau răng, nhất là khi chạm vào, có cảm giác chồi răng và lung lay răng, sưng vùng lợi quanh răng. Khám trong miệng bệnh nhân có thể thấy lỗ sâu, răng có thể đổi màu xám do tủy chết, gõ dọc và gõ ngang lần lượt các răng thấy răng bệnh đau (chú ý là động tác gõ có thể làm bệnh nhân đau tới mức ôm mặt nếu là viêm quanh chóp cấp, đau ít nếu là viêm quanh chóp bán cấp).

Bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng toàn thân: Sốt trên 37 độ, nổi hạch vùng lân cận, triệu chứng toàn thân nhiều hay ít tùy thuộc mức độ cấp hay bán cấp. Trên phim X-quang thấy vùng dây chằng quanh răng giãn, trường hợp hiếm có thể có ổ áp-xe.

Khi bệnh mãn tính thì trên lâm sàng thường không có triệu chứng gì, bệnh nhân có thể có lỗ dò ở lợi tương ứng với vùng 1/3 chân răng phía chóp, răng thường là đổi màu xám, trên phim thấy vùng sáng (thấu quang) ở sát chóp răng. Có thể xuất hiện các đợt bệnh cấp trên một răng viêm quanh chóp mãn.

viêm quanh chóp răng
hình ảnh viêm quanh chóp răng

Cách xử trí

Răng bị viêm quanh chóp cần được chữa tủy hoặc nhổ, việc chữa hay nhổ tùy thuộc vào mức độ tổn thương tổ chức cứng của răng và tổn thương của vùng quanh răng. Nếu đang có đợt bệnh cấp thì bệnh nhân cần được dùng kháng sinh và các thuốc làm giảm triệu chứng sưng đau. Nên dùng kháng sinh phổ rộng kết hợp với Metronidazole vì vùng chóp răng có thể có vi khuẩn kỵ khí, như thuốc VIDORIGYL. Trong mỗi viên VIDORIGYL có 100 mg acetyl spiramycine và 125 mg metronidazole. Người lớn dùng liều 2 viên/lần, uống 2 đến 3 lần/ngày sau bữa ăn.

Để biết được răng viêm quanh chóp có giữ lại được hay không? bạn cần phải đến phòng nha kiểm tra. NHA KHOA QUỐC TẾ ÂU MỸ với đội ngũ Bác sĩ-Nha sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong chuyên ngành nội nha sẽ khám và kiểm tra kỹ cho bạn, bạn được chụp phim XQ chuyên ngành cùng với kiểm tra trên lâm sàng, bạn sẽ biết được chắc chắn tình trạng chiếc răng của bạn.

TAGS: