Có nên nhổ răng khôn không?

21 Tháng Năm, 2016 lúc 11:14 sáng 0 Bình luận

Chào bác sỹ  Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ! Em 21 tuổi, đang mọc một chiếc răng khôn ở hàm dưới, cách đây 1 tháng, khá đau. Được vài hôm thì hết đau, nhưng giờ lại đau lại, đến mức không thể há miệng được, phải ăn cháo mấy hôm nay. Em thấy mặt răng nhú lên ở trong góc hàm trong cùng . Em muốn hỏi bác sỹ là phải làm thế nào để xử lý tình trạng này, có nên nhổ răng khôn không? hay cứ để tự nhiên ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Trần Duy Kiên – Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn Kiên!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên nhổ răng khôn không? 1

Nên khám cụ thể để biết có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không?

Răng khôn thường mọc trễ trong khoảng từ 18 – 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như cố định. Bởi thế, khi răng khôn mọc thường rất đau, và do mọc khó khăn nên thời gian mọc phải kéo dài. Nhiều trường hợp, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên của răng, người bệnh sẽ phải chịu một đợt đau đớn trong vài ngày. Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng bình thường. Đau thường kèm theo nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ cơ thể gây ra sốt, hàm cứng khó cử động mở ra để ăn nhai như bình thường.

Các triệu chứng của bạn cho thấy tiến trình mọc răng khôn đang diễn ra. Bạn có thể xử lý bằng cách tức thời là dùng thuốc giảm đau. Thuốc sẽ có tác dụng hạ cơn đau, cử động hàm để ăn nhai bình thường. Bạn sẽ chỉ hết đau thực sự khi răng đã hoàn toàn trưởng thành.

Theo bác sỹ chúng tôi, đa số các trường hợp răng khôn mọc lệch, trục răng không thẳng, đôi khi mọc ngược vào trong xương hàm. Muốn xác định được chính xác cần được soi chụp chiếu phim XQ, nhìn bằng mắt thường không thể biết được trục răng như thế nào. Nhưng để biết chắc bạn vẫn nên đi khám cụ thể mới xác định được.

Sau khi xác định được chiều thế răng của bạn có thể quyết định nhổ hay không. Nếu răng mọc lệch và ngược nghiêm trọng thì bác sỹ sẽ khuyên bạn nên nhổ vì “sức khỏe” của các răng khác. Nếu răng mọc thẳng, đúng vị trí, khoảng rộng tại vị trí mọc được xác định là đủ chỗ cho răng trồi lên hoàn toàn thì có thể duy trì. Lúc này, quyết định có nên nhổ răng khôn không sẽ do bạn quyết định.

TAGS: