Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

18 Tháng Năm, 2016 lúc 1:27 sáng 0 Bình luận

CHĂM SÓC SAU NHỔ RĂNG KHÔN.

răng khôn
Hình ảnh: một số chiếc răng khôn ( răng số 8 )

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, tuy không hề có vai trò gì về vấn đề thẩm mỹ và cả về chức năng ăn nhai,  răng khôn mọc thường ở lứa tuổi 18 đến 23, tầm tuổi này về mặt cơ bản xương hàm đã phát triển ổn định,  đa phần góc hàm trong cùng của mọi người đều hẹp, răng khôn lại là răng mọc sau cùng trên cung hàm, vì vậy góc hàm thường không đủ khoảng trống để răng khôn mọc lên, do đó thường hay có hiện tượng răng khôn mọc kẹt, mọc lệch, lệch ngầm và hoàn toàn ngầm.  Mỗi khi răng khôn mọc, đối với nhiều trường hợp nó trở thành cơn ác mộng của nhiều người.a309_Image_29_08_2011_rangkhon1

Trong quá trình mọc của răng khôn nó gây ra những cơn đau nhức âm ỉ, làm cho chủ nhân đôi khi không ăn, không ngủ được luôn trong trạng thái khó chịu, mệt mỏi do những cơn đau mang lại. Bởi sự đau đớn âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí nhiều năm trời liền mà nhiều người quyết định nhổ bỏ chiếc răng không mấy thiện cảm này. Và khi nhổ răng khôn xong, chăm sóc sau khi nhổ răng khôn như thế nào để tránh được những viêm nhiễm lại là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Để giúp mọi người biết cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn tránh được những ảnh hưởng tới sức khỏe, Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ giới thiệu tới bạn đọc bài viết về cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn như sau :

Việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn được bác sĩ nha khoa lưu ý cho tất cả các trường hợp vừa nhổ răng khôn, để đảm bảo tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng của mỗi người.

Các bước chăm sóc sau khi nhổ răng khôn:

♦   Khi vừa nhổ răng khôn xong bác sĩ sẽ ấn một chiếc gạc lên vị trí vùng  răng vừa nhổ để cầm máu. Hạn chế tình trạng chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng. Bạn phải cắn chặt gạc để cầm máu và phải nuốt hết nước miếng trong miệng không được để nước miếng trong miệng đầy ngấm làm ướt đẫm miếng gạc cắn cầm máu,  không tự ý thay gạc cắn cầm máu thương xuyên, tuyệt đối không khạc nhổ, xúc miệng liên tục lúc này mà phải cắn chặt gạc cầm máu 20 đến 30 phút, không nói chuyện hoặc điện thoại sau khi vừa nhổ răng khôn xong.

♦   Điều mà không bác sĩ nào quên đó là kê đơn thuốc kháng sinh, giảm viêm, giảm đau, chống phù nề cho bệnh nhân để bệnh nhân sử dụng sau khi  nhổ răng.

♦   Khi vừa nhổ răng nhất định sẽ có một chút sưng tấy và điều bạn cần làm là sử dụng túi nước đá lạnh để chườm, nó có tắc dụng vừa giảm đau tại chỗ vừa hạn chế sưng nề,  bạn nên đắp túi nước đá lạnh trên bề mặt má nơi tương ứng với vị trí nhổ răng trong hàm để có tác dụng hiệu quả.nho-rang-khon-dau-may-ngay-5

♦   Bạn không được ăn uống thứ gì đó khi vừa nhổ răng khôn. 3 giờ sau bạn mới có thể ăn uống nhưng chỉ nên ăn những thức ăn nguội mềm như cháo, phở, bún hoặc các thực ăn có nhiều nước, dễ nuốt. Tránh để thức ăn gây ra những tổn thương do va chạm vào vị trí vừa nhổ răng. Như vậy sẽ tránh được tình trạng chảy máu hoặc gây ra những cơn đau do thức ăn mang lại. Tránh xa những thức ăn cứng và không sử dụng thức an nóng và lạnh.

♦   Khi vừa nhổ răng khôn, sẽ có những triệu chứng như đau răng, ê buốt răng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được miễn việc vệ sinh răng miệng. bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên chải răng ít nhất 2 lần trong ngày và vẫn vệ sinh răng miệng bình thường bằng kem chải răng và nước súc miệng hàng ngày. Chỉ cần bạn lưu ý nhẹ nhàng đừng gây tổn thương, va chạm và vị trí răng mới nhổ để tránh gây ra những tổn thương cho răng. Nên nhớ sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các vụn thức ăn bám trong kẽ răng.

Việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn không phải là công việc dễ dàng vì thế bạn cần phải lưu ý và phải để tâm tới những chỉ định cũng như hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu thấy có gì bất thường bạn cần phải tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và có cách khắc phục kịp thời.

Bác sĩ: Nguyễn Mạnh Tiến – Chuyên khoa cấp 1

TAGS: