Cấy Ghép Implant Nha Khoa

28 Tháng Tư, 2016 lúc 7:31 sáng 0 Bình luận

 

Trước đây, nếu chỉ có phương pháp làm hàm giả tháo lắp hoặc làm cầu răng để khắc phục tình trạng mất răng do tuổi tác, bệnh tật hoặc do tai nạn. Thì ngày nay, đã có giải pháp tối ưu  hơn với nhiều cải tiến đó là cấy ghép Implant nha khoa.

Việc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn liên quan đến thẩm mỹ. Vì vậy phương pháp cấy ghép Implant là phương pháp tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay giúp bạn có một nụ cười rạng rỡ đầy tự tin.

cay-ghep-implant

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả giúp bạn phục hồi lại hàm răng như xưa, hạn chế tối đa khả năng gây biến chứng và không ổn định về lâu dài. Phương pháp làm răng Implant hiện khá phổ biến trên thế giới và tại việt nam công nghệ này đã được áp dụng vào điều trị phục hình răng, tuy nhiên còn khá ít các nha sĩ có tay nghề và bằng cấp được đào tạo đầy đủ để thực hiện cấy ghép Implant phục hình răng giả.

Cấy ghép Implant là gì ?

Sau khi bạn bị mất răng, hàm của bạn sẽ có hiện tượng tiêu nướu và xương ở vùng bị mất răng, các răng bên cạnh vị trí mất có thể xoay trục, nghiêng chiếm lĩnh và vị trí mất răng, các răng của hàm răng đối diện sẽ trồi lên hoặc thòng xuống, làm cho chức năng ăn nhai của hàm bên mất răng giảm đi rõ rệt, biến dạng  lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình dáng chung của khuôn mặt. Nếu sử dụng phương pháp phục hình lại răng mất bằng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng cố định, cũng chỉ có thể giúp hàm răng phục hồi  có vẻ bình thường nhưng không thể nào ngăn cản được sự tiếp tục tiêu xương hàm. Mặt khác, nó còn tạo ra cảm giác khó chịu mỗi lần phải tháo lắp hàm răng giả hoặc thức ăn thừa rắt dưới gầm cầu răng cố định gây hôi miệng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học, kỹ thuật cấy ghép Implant ra đời và đã đáp ứng được những yêu cầu của bệnh nhân khi  cần phục hồi lại những  chiếc răng đã bị mất hoặc hỏng.

Cấy ghép Implant cho phép phục hồi lại những răng bị mất hoặc những răng hỏng không còn chức năng ăn nhai, mất răng nào phục hồi  răng đó, không phải mài răng bên cạnh, răng cấy ghép Implant có chân và chức năng ăn nhai như răng thật.

cam-ghep-implant

Răng cấy ghép Im plant có chân răng và thân răng giống răng thật

làm-răng-Implant-ở-đâu-tốt

                                                    cấy ghép răng Implant giúp thay thế chiếc răng đã bị mất.

mất 1 răng làm 1 răng, mất 2 răng làm 2 răng… mất răng nào phục hồi răng đó

Cấy ghép Implant trong nha khoa là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề bác sĩ nha khoa cao, chất liệu  trụ Implant cao cấp. Được làm bằng chất liệu Titan là vật liệu tương hợp sinh học rất tốt với cơ thể con người, được sử dụng rất nhiều trong cấy ghép y học hiện đại, trụ Implant  được cấy vào trong xương hàm để thay thế cho chân của răng đã bị mất, trụ này  tích hợp vững chắc kết cấu vào trong xương, đóng vai trò như một chân răng thật, trên đó sẽ gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật.

tham-my-nuou-trong-implant-1

  trụ Implant  sẽ được cấy  thay thế cho răng đã bị mất đồng thời tích hợp vững chắc  thành một khối với xương hàm

Phương pháp cấy ghép Implant như thế nào ?

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant nha khoa, nha sĩ sẽ khám tổng quan toàn bộ hàm răng của bạn, đánh giá sơ bộ vùng răng mất, các răng liên quan kế cận, các răng của hàm đối và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho từng trường hợp.

  • Nếu bạn mới mất răng hoặc răng hiện tại bị gãy, hỏng,lung lay nhiều, chức năng ăn nhai của răng không còn, các răng liên quan ( kế cận, đối diện) không thay đổi gì nhiều, khớp nhai tốt, bạn được lên kế hoạch điều trị ngay, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm liên quan, được chụp phim chuyên môn để đánh giá, được lựa chọn trụ Implant phù hợp và được lên kế hoạch cấy ghép.

trong-rang-implant-mat-bao-lau-la-toi-da-5

một ca phục hình thẩm mỹ răng cửa bằng phương pháp cấy ghép Implant nha khoa

  • Nếu bạn mất răng lâu ngày, các răng liên quan thay đổi nhiều như xoay trục, nghiêng ngả nhiều, răng đối diện với vị trí mất trồi cao,  xương hàm tiêu nhiều bạn sẽ được lập kế hoạch điều chỉnh lại những răng liên quan đó rồi mới tiến hành đến bước tiếp theo làm các xét nghiệm, chụp phim chuyên ngành và lên kế hoạch cấy ghép.

cay-ghep-rang-implant(1)

mất răng lâu ngày các răng kế cận liên quan có xu hướng đổ về vị trí răng mất

Để cấy ghép Implant khi mất nhiều răng, có nhiều  phương pháp khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ lựa chọn kỹ thuật sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

Đối với những bệnh nhân đã mất răng lâu ngày, xương hàm tiêu nhiều và không có đủ xương để đặt trụ Implant,  nha sĩ sẽ tiến hành ghép xương (  dùng xương tự thân hoặc bột xương nhân tạo)  ghép vào vùng xương hàm bị thiếu hụt, đảm bảo trụ Implant cấy vào đạt được độ vững ổn sau này. công việc này đối với những vùng mất răng hàm dưới, hàm trên có khác nhau, với hàm trên đôi khi phải dùng đến kỹ thuật nâng xoang và bù xương mới đủ điều kiện tiến hành cấy ghép.

Với những trường hợp mất răng toàn bộ hoặc khoảng mất răng quá rộng ( mất nhiều răng ), cũng có thể cấy ghép Implant cho những răng đã mất ( mất răng nào cấy răng đó) nếu bạn có đủ năng lực tài chính cho việc này, Thông thường đối với những trường hợp này, để giảm chi phí tốn kém cho bạn, nha sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn phục hình cầu răng trên Implantvà chi phí bạn phải chi trả giảm đi đáng kể.

implant-nang-do-cau-rang-1

một cầu răng 3 đơn vị ( 3 răng ) trên Implant

implant-nang-do-cau-rang-khi-mat-rang-toan-ham-01-300x200

một ca phục hình cầu răng toàn hàm bằng cấy ghép Implant

Những trường hợp mất răng từng phần, khoảng mất răng rộng hoặc mất răng toàn bộ,  lâu ngày xương hàm tiêu không đều, có những vị trí răng mất tiêu xương quá nhiều không đủ điều kiện cấy ghép Implant, nha sĩ sẽ tư vấn để bạn lựa chọn một phục hình răng hàm nhựa tháo lắp bán cố định. Các mini Implant được lựa chọn thay thế  Implant thông thường cắm vào xương hàm và trụ Abument sẽ liên kết một cách chặt chẽ giữa hàm giả tháo lắp và xương hàm thông qua các mini Implant. Nhờ đó, bệnh nhân có thể ăn nhai chắc chắn hơn, tạo cảm giác thoải mái hơn hẳn so với phương pháp phục hình răng tháo lắp cổ điển.cay-ghep-implant-co-nguy-hiem-khong-450x231

mini Implant

quy-trinh-cay-ghep-mini-implant-2

4 mini Implant được cấy ghép vào xương hàm

CAID_All-On-4-Plus_Dental-Implants_Melbourne-104case_12_b

6a0120a61b8a1d970c0134872a9d61970cimages (4)

một ca phục hình toàn hàm bằng hàm nhựa bán cố định gắn trên mini Implant được cấy trên xương hàm

 Trường hợp mất răng toàn bộ xương hàm còn tốt đủ điều kiện cấy ghép, nha sĩ sẽ tiến hành phục hình lại hàm bằng cách cấy ghép 6 – 8 implant cho hàm trên và 6 – 8 implant cho hàm dưới. Với những trường hợp tiêu xương hàm quá nhiều hoặc để tiết kiệm chi phí điều trị cho khách hàng, nha sĩ có thể chỉ cần cấy 4 implant cho hàm dưới còn hàm trên vẫn cần ít nhất 6 trụ implant. Tuy số lượng implant được cấy ghép ít hơn số răng mất nhưng vẫn có thể đảm bảo tính vững chắc và thẩm mỹ của hàm. Hoặc nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp phục hình cố định trên 10-14 implant cho bệnh nhân.

Untitled-11

một ca phục hình lại toàn bộ 2 hàm răng bằng cấy ghép Implant

Việc phẫu thuật cấy ghép mỗi Implant chỉ mất thời gian khoảng 15-20 phút, tương đương với thời gian nhổ một chiếc răng bình thường.  Sau khi được điều trị cấy ghép răng implant  bạn sẽ có được một hàm răng giống như răng thật,  đối với các răng đơn lẻ, mô nướu sẽ được tạo hình lại sao cho có tính thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai được tốt, đồng thời dễ dàng vệ sinh răng miệng như một hàm răng thật. đối với  những cầu răng Implant, các răng được liên kết chắc chắn trên cung hàm nhờ sự nâng đỡ của những trụ Implant nên bạn sẽ cảm thấy an tâm vì răng được cố định vững ổn như răng thật, khả năng ăn nhai tốt.

Lợi ích của việc cấy ghép implant

1. Phục hình răng đẹp tự nhiên

Cấy ghép implant không chỉ giúp phục hồi diện mạo các răng đã mất mà còn đảm bảo cả chức năng ăn nhai, tạo cho răng phục hình đẹp tự nhiên, cảm nhận thức ăn như răng thật, đồng thời răng được cấy ghép sẽ phù hợp với khung xương hàm. Giúp khắc phục nhược điểm của những phương pháp phục hình khác như làm ảnh hưởng đến xương hàm, việc ăn uống hay nói chuyện,…

2. Kết quả lâu dài

Một lợi ích của việc cấy ghép Implant là đem lại kết quả lâu dài. Những phương pháp khác thì chỉ có thể kéo dài từ 5 – 7 năm, có thể kéo dài đến hơn 10 năm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và cẩn thận thế nhưng vẫn phải bảo trì và thay thế. Trong khi đó cấy ghép Implant đúng tiêu chuẩn thì có thể tồn tại trên xương hàm và theo bạn suốt đời.

3. Đem lại vẻ đẹp tự nhiên

Bạn sẽ không cảm thấy ngại ngùng khi ở nơi công cộng, không còn xấu hổ vì nụ cười của mình nữa. Cũng sẽ không còn lo lắng về hàm giả tháo lắp có thể bị lỏng hay rơi ra khi nói, ăn hay cười. Lợi ích của việc cấy ghép Implant là một giải pháp phục hình răng mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Mặt khác cấy ghép Implant cũng thẩm mỹ vì giúp bạn duy trì hình dạng khuôn mặt và nụ cười tự nhiên, xóa bỏ hoàn sự thiếu tự tin của việc mất răng gây ra.

4. Duy trì và bảo vệ xương hàm

Những khoảng trống do mất răng dễ dàng làm tiêu giảm xương hàm, xương hàm sẽ bị tiêu giảm dần và không còn độ bền chắc nữa. Cấy ghép răng implant giúp làm tăng kết cấu vững chắc của xương hàm bằng cách bảo tồn và kích thích xương hàm phát triển tự nhiên xung quanh trụ cấy ghép và vì thế, tình trạng tiêu giảm xương hàm không còn nữa.

5. Giúp phát âm dễ dàng hơn

Những khoảng trống do hàm mất răng sẽ khiến việc phát âm trở nên rất khó khăn, cấy ghép implant sẽ giúp lắp đầy khoảng trống do răng bị mất giúp cho việc phát âm được thuận lợi và rõ ràng hơn.

6. Vệ sinh răng miệng thuận tiện

Với cấy ghép Implant, bạn có thể chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa như bình thường, dễ dàng, thuận tiện hơn so với các phương pháp cũ .

7. Thưởng thức những món ăn yêu thích

Với cấy ghép Implant, bạn có thể thưởng thức những món ăn ưa thích mà không phải vướng víu với hàm tháo lắp bất tiện. các loại trái cây hay thức ăn giòn cứng sẽ không còn là nỗi lo nữa. Ăn uống ngon miệng hơn thì sức khỏe sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

8. Hàm răng khỏe mạnh

Implant và trụ Abutment được làm bằng vật liệu Titan, là vật liệu có tương  thích sinh học tốt, được sử dụng rất nhiều trong cấy ghép y học hiện đại như dùng làm khớp gối nhân tạo, kết hợp và cố định xương trong phẫu thuật chỉnh hình… cấy ghép Implant sẽ đem lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh và đảm đương các chức năng như răng thật.

4

5

Cấy ghép Implant thật sự là phương pháp phục hình răng không chỉ khôi phục thẩm mỹ mà còn đem lại chức năng ăn nhai tốt. Sau khi cấy ghép Implant xong, bạn vẫn có thể làm việc như bình thường. Với một hàm răng đẹp, thẩm mỹ và chức năng giống như răng thật bạn sẽ hài lòng khi lựa chọn chữa trị với phương pháp cấy ghép Implant tại phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt – Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ.

Nếu có bất cứ thắc mắc về phương pháp cấy ghép Implant, hãy đến với phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt – Nha Khoa Quốc Tế Âu Mỹ để được khám và tư vấn miễn.

Bác Sĩ: Nguyễn Mạnh Tiến  – Chuyên khoa cấp 1.

TAGS: